Nhất hồ bạch tửu tiêu trần lự

Khái niệm rượu đã được người xưa kết hợp với khái niệm lễ: "vô tửu bất thành lễ". Có 2 loại rượu chính là rượu lên men (thường được gọi là Hoàng Tửu) có màu sắc trong, hơi đục, hay màu đỏ nâu; và rượu chưng chất (hay còn gọi là Bạch Tửu) là loại rượu trong vắt. Bạch Tửu hay còn được gọi là Thiêu Tửu là một trong những loại rượu nổi tiếng của Trung Quốc. Đây là rượu khá nặng với nồng độ cao đạt 30-60% thể tích rượu.

Vì có màu trắng trong nên rượu được gọi là Bạch Tửu. Bạch Tửu nói chung được chưng cất chủ yếu từ lúa Miến. Tuy nhiên, đôi khi cách làm ra rượu Bạch Tửu có chút khác nhau ở mỗi vùng miền. Nếu như ở Hoa Nam được làm từ lúa nếp thì Hoa Bắc lại sử dụng lúa Miến, Kê, lúa Mì, lúc Mạch và đôi khi họ còn sử dụng cả Bo Bo để nấu rượu nữa. Trong đó cao cấp nhất là Bạch Tửu làm từ hạt cao lương như Mao Đài Tửu, Nhị Oa Đầu, Lô Châu, Ngũ Lương Dịch (Trung Quốc), và Kaoliang (Đài Loan).

Ở Việt Nam, đã có dòng Bạch tửu Cao lương đầu tiên được sản xuất bởi SES Winery- một sản phẩm của quá trình lên men tự nhiên mà không có thêm bất kỳ chất phụ gia nhân tạo nào. Quá trình lên men rượu được thực hiện hoàn toàn bằng tay với nhiều kỹ thuật độc đáo. Vì thế, sản phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nếu biết sử dụng điều độ.

Cao lương Bạch tửu sẽ ngon hơn khi uống lạnh hoặc uống ấm tùy vào độ rượu, thời tiết và thức ăn đi kèm. Rượu thường có nồng độ cồn ở mức cao và đặc biệt mùi vị của nó luôn luôn tạo ra sự khác biệt độc đáo đến kinh ngạc.


© 2023 - Bluesea Media, JSC