GIỚI THIỆU

CÂU CHUYỆN VỀ RƯỢU CAO LƯƠNG CỦA CÔNG TY SES

 

Sản phẩm Rượu Cao lương đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

 

Trước hết chúng tôi có đôi lời giới thiệu về mình, nhóm bằng hữu có một sở thích chung là sưu tầm và thưởng thức các loại rượu. Việc tìm hiểu và chia sẻ về quá trình làm ra mỗi loại rượu để tìm thấy sự độc đáo của nó khi thưởng thức là một phần nội dung được yêu thích đến say sưa trong mỗi lần chúng tôi gặp nhau. Ý tưởng phát triển Dự án Rượu cao lương được hình thành từ năm 2017, khởi phát từ những tâm sự của nhóm dự án chúng tôi cùng nhiều bằng hữu, là những người được đi nhiều nước trên thế giới và có nhiều người bạn quốc tế, khi một câu hỏi được đặt ra là mỗi khi ta đi đâu đó về, món quà đặc sản mà ta thường lựa chọn là những chai rượu ngon và có tên tuổi, thương hiệu của đất nước đó, nhưng các người bạn ngoại quốc của chúng ta muốn mua một chai rượu Việt thì họ sẽ có những lựa chọn gì? Và ngay cả chúng ta sẽ lựa chọn loại rượu made in Vietnam nào để làm quà cho người thân, bạn bè với sự yên tâm, tin tưởng vào chất lượng, độ tinh tế, độc đáo của sản phẩm.

Như một cái duyên khi đó chúng tôi đang bàn về cây cao lương ngọt, một loại ngũ cốc được người Nhật đang tìm đối tác phát triển vùng nguyên liệu ở Việt Nam để trồng và sơ chế thành nguyên liệu cho chuỗi sản phẩm khép kín gồm thức ăn gia súc từ thân và lá, cồn thực phẩm từ dịch ép thân và hạt, và chúng tôi được biết người Nhật đặc biệt thích các sản phẩm rượu được làm từ cây cao lương ngọt. Trong lúc cao hứng ấy, chúng tôi có cùng chung một suy nghĩ, cây cao lương ngọt có gì đặc biệt và tại sao chúng ta lại chỉ dừng lại ở việc trồng, sơ chế và bán nguyên liệu cho người Nhật. Và rượu cao lương có gì đặc biệt so với rượu được làm từ các loại ngũ cốc khác?

Từ khóa sorghum liquor sẽ cho chúng ta thấy ngay một số tên tuổi rượu lớn được làm từ cây cao lương như Maotai và Kaoliang và hình như rượu made in Vietnam lại chưa so sánh được (?!). Cây cao lương ở Việt Nam có từ lâu đời nhưng việc canh tác và khai thác giá trị lại rất khiêm tốn (?!), nghệ thuật lên men chưng cất và ủ rượu của Việt Nam mình đâu có kém cạnh gì so với những nền văn hóa lớn, mỗi vùng miền ở khắp dải đất hình chữ S đều có những tên tuổi rượu truyền thống được làm từ những nguyên liệu phổ biến như gạo, nếp và ngô. Bạn bè nước ngoài đến chúng ta mời họ uống rượu của quê hương, họ khen ngon, nói thích, nhưng khi về nước họ lại không mua mang về, tại sao nhỉ? Từ những trăn trở đó, từ sự tò mò và thôi thúc sáng tạo việc kết hợp nghệ thuật lên men của người Việt với nguyên liệu mới là cây cao lương ngọt chúng tôi bắt đầu thực hiện dự án của mình. 

Sự hào hứng ban đầu đã nhanh chóng bị vùi dập bởi những khó khăn...đơn giản là làm sao để trồng cao lương ngọt hiệu quả, việc chọn giống, việc canh tác và thu hoạch là những câu chuyện thất bại trong hơn 2 năm trời, với thử nghiệm ở nhiều địa phương, một vài thành viên đã bắt đầu nản chí nhưng chúng tôi động viên nhau tiếp tục cố gắng với khát khao làm ra một sản phẩm, một món quà tinh tế.

Mẻ rượu đầu tiên được làm từ kinh nghiệm bản thân làm để mình, gia đình và anh em bạn bè uống, tuy chưa được như ý nhưng chúng tôi và tất cả những người bạn cùng thưởng thức rượu đều thấy ngon và có thể phát triển sản phẩm này bài bản hơn. Chúng tôi nhận thức được rằng việc này cần phải nghiêm túc đầu tư hơn nữa cả trí tuệ và tiền bạc. Bắt đầu từ việc học tập ở Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, Úc, Mỹ để tìm hiểu về các giống cao lương và việc canh tác, kết hợp với phòng thí nghiệm của các trường đại học có uy tín để phân tích thành phần nguyên liệu, liên tục điều chỉnh công thức lên men để lựa chọn các thông số phù hợp tạo nên sự khác biệt về hương và vị của rượu cao lương, mày mò tìm phương án thiết kế chế tạo thiết bị với quy trình và quy mô sản xuất hoàn toàn khác lạ ở Việt Nam. 

 

Sau thời gian thử nghiệm nhiều loại giống và trồng thử ở nhiều địa phương trên cả nước, chúng tôi đã chọn được một số giống cây cao lương ngọt phù hợp với thời tiết và thổ nhưỡng Việt Nam và quyết định bắt đầu xây dựng nhà máy tại Tân Phú Đồng Nai vầ phát triển vùng nguyên liệu tại đây.

 

Sản phẩm sau gần 2 tháng ra mắt đã nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng, đó là nguồn động viên vô cùng to lớn đối với Công Ty SES để chúng tôi nỗ lực hơn hoàn thiện sản phẩm hơn và vượt qua nhiều khó khăn trước mắt. 

Công Ty SES xin tri ân những người bạn đã luôn ủng hộ, động viên và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian phát triển dự án, tri ân sự quan tâm và ủng hộ của cơ quan quản lý nhà nước các cấp. Công Ty SES sẽ tiếp tục triển khai việc nghiên cứu và phát triển để đem lại những sản phẩm ngày càng độc đáo, chất lượng và tinh tế hơn.

Công Ty SES hy vọng sản phẩm rượu cao lương sản xuất tại Việt Nam của chúng tôi được người tiêu dùng trong nước đón nhận và được nhìn thấy những cánh đồng cao lương thẳng cánh cò bay trên đất nước mình!

 

Công ty cần mở rộng hệ thống phân phối trên cả nước - Liên hệ Mr Đông - 0903.865035 (Zalo)


© 2022 - Bluesea Media, JSC